IMG_3182b

Ngày 10:

Sáng mở mắt ra thấy trời âm u xầm xì. Lượn một vòng Florence lần cuối, mua một cốc hạt dẻ bé tí hết 3 euro, kêu đắt ầm ĩ thế được lão bán hàng cho thêm…1 hạt, hihihi. 12h trưa lên tàu đi Venice. Xấu trời nên cảnh trên đường không có gì đặc biệt, nhưng khi tàu đi từ Venice Mestre ra Venice thì rất thú vị vì xung quanh mênh mông nước. Bước ra khỏi ga tàu thấy ngay Grand Canal nên cũng thấy phấn chấn hẳn lên. Đến Venice 2.30 chiều, hostel ngay gần ga tàu nên đi bộ mấy phút là tới. Được cái hostel rất sạch sẽ, đẹp đẽ, như hotel hơn là hostel, mỗi tội không có kitchen nên muốn uống nước nóng chỉ có cách xuống xin mấy anh lễ tân.

Đi ăn trưa phát hiện ra ở Italy các vùng khác nhau bán pizza kiểu khác nhau. Đây chỉ tính các hàng takeaway thôi nhé. Ở Rome thì pizza làm dài, rồi chặt ra từng miếng, lại chặt đôi, gập lại như sandwich. Ở Tuscany thì cũng có pizza dài, chặt ra miếng nhưng không có khoản gập đôi. Có cả pizza tròn to đùng, cắt ra làm mấy miếng đều nhau. Ở Venice thì chỉ có pizza tròn to chứ không thấy pizza dài. Venice còn có trò pizza tròn cuộn lại rồi cắt đôi, bán như kiểu rolls chứ không phải slides.

Ăn xong đi lang thang ra Ponte Rialto & Piazza San Marco, thế là hết ngày.

Ngày 11:

Mưa rả rích. Lại lang thang khắp thành phố. Đã chán kiểu tranh tượng của mấy bác Italy nên quyết định không vào cái bảo tàng nào ở Venice cả. Buổi trưa vào một cái bar trong một ngõ nhỏ đâu đấy khá xa Piazza San Marco, thấy có món ‘nửa miếng sandwich’ làm kiểu gì mà có một cục nhân thịt/cá/trứng to uỳnh ở trong, trông rất bắt mắt. Ăn thử 2 miếng, một cá, một tôm, ngon phết, nhưng mà bị lừa một cú rõ đau. Giá ghi trên bảng là 1.5 euro một miếng, thế mà ngồi xuống bàn ăn, được một cái đĩa để đựng bánh thì mỗi miếng bị tính thành 2.5 euro, phí dịch vụ, may mà gọi có 2 miếng thôi. Một miếng tiramisu bé tí thì 4 euro. Thật là dã man con ngan. Chưa thấy ở đâu chặt chém như Venice. Chiều muộn đi qua Piazza San Marco lần nữa thì hóa ra đúng ngày có cuộc thi Venice Marathon. Đứng xem một lúc rồi lại lang thang. Basilica di San Marco chủ nhật đóng sớm, không vào được. Trời càng tối càng mưa nặng hạt.

IMG_3389

Grand Canal (con kênh lớn nhất ở Venice)


IMG_3059

Bến thuyền gondola trên Grand Canal đoạn gần cầu Rialto. Rất nhiều thuyền máy cũng đi trên Grand Canal nên đi dọc bờ kênh thấy khá ồn ào và đầy mùi xăng dầu.

IMG_2955

Bến thuyền gondola ở gần nhà thờ San Marco

IMG_2970

Tất cả các thuyền gondola đều có thiết kế giống nhau, với phần mũi thuyền được thiết kế rất đặc biệt.

IMG_2988

Bến thuyền gondola buổi tối

IMG_2992

Bến thuyền gondola buổi tối

IMG_2935

Khách du lịch đứng ngắm Grand Canal từ một quán ăn ở chân cầu Rialto

IMG_2941

Cầu Rialto nhìn từ bến thuyền gondola

IMG_3364

View từ thuyền vaporetto đi trên Grand Canal trong một ngày mưa gió

IMG_3368

View từ thuyền vaporetto đi trên Grand Canal trong một ngày mưa gió

IMG_3357

Một phút hửng nắng trước khi mưa bão ập đến

IMG_3050

Hai chiếc thuyền gondola đậu ở bến. Tất cả thuyền gondola ở Venice đều dài ~11m, nặng ~700 kg, làm từ 8 loại gỗ khác nhau và ghép từ 280 mảnh. Một bên thuyền gondola dài hơn bên kia để lái thuyền có thể chèo chỉ từ một phía.

IMG_3063

Một thuyền gondola đi dưới cầu Rialto bắc qua Grand Canal.

IMG_3144

Tất cả những người chèo thuyền gondola đều mặc áo kẻ sọc và đội mũ rơm

IMG_3049

Ba lái thuyền gondola ngồi chờ khách ở bến. Đa số lái thuyền gondola đều là nam giới. Năm 2009 mới có lái thuyền gondola nữ đầu tiên.

IMG_3026

Hai em bé ngồi trên thuyền ngắm Grand Canal

IMG_2926

Trừ Grand Canal, các con kênh còn lại ở Venice đều chỉ nhỏ nhỏ thế này.

IMG_3494

Có vẻ rất nhiều nhà có thuyền máy

IMG_3035

Dân phơi quần áo ngoài cửa sổ

IMG_3034

Cầu bắc qua kênh

IMG_2925

Một lái thuyền gondola. Các thuyền có thiết kế chung giống nhau nhưng trang trí hoàn toàn khác nhau. Đa số đều có ghế đệm rất điệu đà.

IMG_2933

Thuyền gondola đi trong kênh nhỏ

IMG_2931

Hai lái thuyền gondola chào hỏi nhau

IMG_3247

Gondola đọ với hai xe đạp nước. Cô đi trước đang vẫy tay chào mọi người trên cầu chứ không phải ngượng che mặt đâu.

IMG_3237

Đa số khách đi gondola là các cặp đôi, thỉnh thoảng cũng thấy một gia đình hoặc một nhóm bạn đi chung. Hình như mỗi gondola chở được tối đa 6 khách.

IMG_3340

Ba hoạ sĩ vẽ tranh bên bờ kênh trong một ngày mưa gió.

IMG_2962

Gần Piazza San Marco

IMG_2947

Palazzo Ducale (The Doge’s Palace)

IMG_3360

Palazzo Ducale (The Doge’s Palace)

IMG_3197

Các thí sinh trên đường về đích cuộc thi chạy marathon ở Venice

IMG_3356

Sospiri, cây cầu than thở ở Venice giờ bị che chắn kín mít thế này.

IMG_3517

Cái bác già hình như là dân địa phương, ngồi cho chim bồ câu ăn. Còn cái lão trẻ hơn ngồi bên cạnh thực ra là khách du lịch, chụp ảnh bác già chán chê rồi xin vào ngồi ké để nhờ bạn chụp cho một pô.

IMG_3499

Một quán ăn rất thông minh dùng mô hình thuyền làm chỗ đựng đá để hải sản tươi sống.

IMG_3435

Hoa trước cửa nhà

IMG_3392

Một dãy nhà có mặt tiền ‘loang lổ, tơi tả’

IMG_3376

Một hàng bán rau quả trên thuyền

IMG_3378

Thực ra thì là hàng bán rau quả trên thuyền duy nhất tớ nhìn thấy trong mấy ngày ở Venice

IMG_3269

Khu ghetto ở Venice. Xa xa là cái xe đi gom rác buổi sáng.

IMG_3053

Món ăn ở Italy không hề cay nhưng thấy ngoài chợ bày rất nhiều ớt. Hàng này còn kết ớt với chanh, tỏi…thành hình những bông hoa.

IMG_3268

Nhìn từ cửa sổ phòng hostel của tớ. Một đoàn khách du lịch đứng nghe hướng dẫn viên trước cửa một nhà thờ. Lúc này trời bắt đầu mưa to, thế mà đoàn này vẫn đi tiếp.

IMG_3388

IMG_2912

Các đôi này mặc quần áo cổ quảng cáo cho các buổi biểu diễn opera ở Venice.

IMG_3482

Đường đi ở Venice vòng vèo qua các con kênh

IMG_3070

Một hàng hoa gần chân cầu Rialto

IMG_2916

Một bác họa sĩ già ở Venice

IMG_3044

Kiến trúc cửa sổ Venetian

IMG_3043

IMG_3013

Những hòm thư ngộ nghĩnh

IMG_3020

Một cái cửa gỗ rất đẹp gần Ca’ d’Oro (The Golden House)

IMG_3123

Cửa nhà
IMG_3125
Một tay nắm cửa tuyệt đẹp

Ngày 12:

Mở mắt ra mưa gió ầm ầm, không lẽ ở hostel ngủ. Quyết tâm ra đường. Đi vòng vèo qua khu ghetto thấy thanh bình hơn hẳn, chả có bóng khách du lịch nào. Chỉ thấy các bậc phụ huynh dắt con đi học. Một cậu bé đứng dưới sân gọi với lên tầng 3 chào bà hàng xóm. Một cậu bé khác thấy mình thì mỉm cười rồi nói ‘Ciao!’. Một anh lao công đi thu rác trên phố. Không như ở Anh, mỗi nhà có một cái thùng rác to đùng, đến một ngày nhất định trong tuần thì xe rác sẽ đi gom, ở Venice các nhà cho rác vào túi nilon nhỏ, rồi vứt ở cửa nhà. Sáng ra sẽ có người kéo một cái xe rác như ở Việt Nam đi thu dọn. Vòng vèo ra một bến có thuyền đi ra đảo Murano & Burano. Tặc lưỡi đi luôn, không lỡ mai mưa còn to hơn. Một cái pass 12h đi thuyền mà tận 16 euro, trong khi ở Rome một cái pass cho tất cả các phương tiện giao thông công cộng trong 3 ngày chỉ hết có 11 euro. Thật chưa thấy nơi nào đắt đỏ như Venice.

Đến đảo Murano thì thất vọng toàn tập. Thủy tinh Murano nổi tiếng đẹp, mấy cửa hàng ở Piazza San Marco toàn đồ xịn, tính tiền hàng nghìn, chục nghìn, thậm chí trăm nghìn euro. Ra đến đảo Murano thì toàn thấy các cửa hàng bán đồ rẻ tiền là chính. Nhiều hàng còn đề biển ‘không bán đồ TQ’, lại càng nghi ngờ chắc trong này toàn đồ Tàu giả Murano. Có hàng còn ngồi làm mẫu mấy hình trái tim xấu điên, nghĩ mấy bác ở mấy cái Fair ở Cambridge còn làm được nhiều thứ đẹp đẽ hơn thế. Mưa nhiều nên nhiều nơi trên đảo bị ngập, không ra được cái Glass Museum. Mấy xưởng sản xuất thủy tinh cũng thấy đóng cửa. Đi một tí chán, ra thuyền đi Burano luôn.

Burano nổi tiếng vì những ngôi nhà sơn màu neon chói lóa và nghề làm ren. Ít ra ở đây còn thấy đáng đi, dù trên đảo thấy nhiều chỗ cũng ngập nước, còn trời thì càng ngày càng mưa to gió lớn. Chơi chán rồi lên thuyền về lại Venice. Cố sống cố chết đi qua San Marco lần nữa xem nhà thờ có mở cửa không. Thấy một hàng dài đang xếp hàng trên cầu tạm, hóa ra lối vào San Marco cũng ngập nước luôn. Ô dù bị gió đánh cho tơi tả, ai thông minh mặc áo mưa thì đỡ hơn. Chờ mãi rồi cũng vào được bên trong. Dù nhà thờ xây kiểu Byzantine chiếu sáng không tốt lắm nhưng phải công nhận là những bức mosaic mạ vàng trang trí trần rất long lanh. Đến cả nhà thờ cũng không thoát khỏi móng vuốt sắc bén của dân Venice. Muốn vào xem bàn thờ: 2 euro, muốn xem gì gì đấy cũng 2 euro. Em xin, chỉ lượn chỗ nào miễn phí thôi.

Đi thuyền dọc Grand Canal từ San Marco về hostel, mưa nên chả để ý có cái gì hai bên bờ kênh. Tối đến vẫn mưa to gió lớn nhưng quyết tâm phải đi giặt quần áo, không thì hết đồ mặc. Lần này thì lạy Venice luôn. Giặt: 6 euro, sấy: 6 euro, bột giặt: 1 euro, tổng cộng 13 euro. Trong khi hôm trước ở Florence mới 6.5 euro cả giặt + sấy + bột giặt mình đã nghĩ đắt. Có vẻ ấn tượng đầu tiên và cuối cùng về Italy đều rất xấu.

IMG_3271
Thứ duy nhất thấy ấn tượng trên đảo Murano
IMG_3299
Mưa thì mưa, rất nhiều người vẫn đi thuyền ra đảo Burano.

IMG_3275

Nhà này thật sáng suốt mang ủng vì rất nhiều chỗ trên đảo Burano bị ngập nước. Lúc này mấy đứa trẻ con định ra lội nước bị ông bố cản lại vì chỉ bước chệch một bước là rơi xuống kênh ngay.

IMG_3296

Một người lội nước trên vỉa hè.

IMG_3309

Mưa nhiều lại đúng hôm triều cường lên cao nên nước biển mấp mé tất cả các vỉa hè ở Burano.

IMG_3292

Các nhà thường có một giá sắt trước cửa để vắt rèm và treo ô.

IMG_3279
Hoa của một quán ăn bên bờ kênh

IMG_3282

IMG_3314

Không hiểu sao trời mưa mà dân tình vẫn phơi quần áo ngoài trời.

IMG_3319

IMG_3331

Một khách du lịch nhìn mưa ngao ngán.

IMG_3339

Một em mèo trên đảo

IMG_3324

Lưới đánh cá

IMG_2944

Nhà thờ San Marco đang sửa một nửa, toàn giàn giáo nên chỉ chụp một nửa thế này thôi.

IMG_3347

Lối vào nhà thờ San Marco  và một phần quảng trường bị ngập nên phải kê ván thành cầu tạm để đi.

IMG_3350

Khách xếp hàng trên cầu tạm để vào nhà thờ San Marco

IMG_3341

Lối vào nhà thờ nhìn từ bên trong ra
IMG_3209
Bên trong nhà thờ không được chụp ảnh, đây là đoạn ở hành lang phía ngoài.

IMG_3206

Trang trí mosaic mạ vàng ở sảnh vào nhà thờ San Marco.

IMG_3219

Trang trí mosaic mạ vàng ở sảnh vào nhà thờ San Marco.
Advertisements