Ngày 9:

Sáng dậy thấy trời nắng mừng húm. Mới nhận ra là chỉ còn 1 ngày ở Florence chứ không phải 2 ngày như mình nghĩ. Quyết tâm đi Cinque Terre. Lúc đầu không biết phiên âm tiếng Ý, đọc theo tiếng Pháp cho Alerie nghe (‘xanh te’ thay vì ‘chinh kê tê rê’), cô bạn TBN cùng nhà không hiểu mình nói gì, dù nàng từng ở Ý 6 tháng. Sang Ý lại gặp một anh chàng người Canada vùng Quebec cũng phát âm theo tiếng Pháp, mấy người ở hostel cũng không hiểu anh chàng nói cái gì, hihihi. Thế mới thấy học tiếng đọc viết là một chuyện, nghe nói lại là chuyện khác.

Cinque Terre (i.e: The five lands) bao gồm 5 ngôi làng nằm sát biển, cách Florence khoảng 2.5h đi tàu. Công viên quốc gia Cinque Terre đã được UNESCO công nhận là một trong những di sản thế giới. Khu vực này nổi tiếng vì phong cảnh đẹp và sự tách biệt với thế giới hiện đại. Muốn đi lại giữa 5 khu làng thì ngoài đường tàu chỉ có cách đi thuyền từ biển hoặc đi bộ bằng đường núi.

IMG_2634

Đường tàu từ Florence đến Cinque Terre đi ngang qua Pisa nên tớ tót xuống đấy một lúc. Pisa không có gì đặc biệt trừ cái tháp nghiêng nổi tiếng nên 99% khách du lịch chỉ dừng ở đây 1-2 tiếng rồi đi tiếp. Đến Pisa thì thích nhất là …ngắm dân tình tạo dáng, hihhihi, thôi thì đủ kiểu dơ tay, dơ chân, nghiêng người, đứng, nằm…để có hình đẩy, ủn, tóm, đá…cái tháp. Cao tay lên chút, nghiêng sang trái chút, sang phải chút, thấp xuống một tí…clik clik clik, được một cái ảnh ưng ý thế là thỏa mãn. Lại lên tàu lên xe đi tiếp.

Tớ đi tàu từ Florence đến Pisa, từ Pisa đến La Spezia rồi từ đấy chuyển tàu đi tiếp đến Cinque Terre. Chặng đầu thì không sao, chặng thứ 2 từ Pisa đến La Spezia thì đủ chuyện hài hước. Hôm đấy có mấy chú nhân viên đường sắt cũng ngồi trên tàu. Tàu đến mấy ga đầu thì hình như dừng lâu hơn bình thường, các chú đã hỏi nhà ga, lái tàu chuyện gì xảy ra. Một lúc sau tàu tự dưng dừng phải đến 15’, không ai hiểu gì, rồi một cái tàu ngược chiều đi qua. Tưởng là tránh tàu đấy xong thì đi tiếp, ai dè tàu vẫn không nhúc nhích gì, các chú lại chạy tới chạy lui điện thoại hỏi chuyện gì. Mất khoảng 15’ sau thì tàu chạy. Chạy một đoạn thì lại thấy dừng khoảng 2’, xong tàu đi…giật lùi, hóa ra là lái tàu quên không dừng ở một ga trước đấy khoảng 1-2 km gì đấy, hihihi, chưa bao giờ đi tàu vui thế. Đi một lúc sau đến một ga khác lại dừng rõ lâu, mấy ông hành khách thì tức quá hét um lên, tớ chả hiểu gì, chỉ nghe được từ Trenitalia (chỉ ngành đường sắt Italy), còn mấy chú nhân viên chạy tới chạy lui rồi chán quá cũng xuống luôn ga đấy chứ không đi tiếp. Cuối cùng tàu cũng tới nơi muộn 50’. Thế mà không muộn thêm 10’ nữa để mình được bồi thường 30% tiền vé.

IMG_2694

Hình ảnh đặc trưng của 5 ngôi làng làm bằng đất nung

 

Đến La Spezia tớ mua một cái Cinque Terre card, dùng để đi tàu thoải mái giữa tất cả 5 khu làng ở Cinque Terre, gồm cả vé vào các lối đi bộ đường núi nối giữa các làng và vé vào Via dell’amore (Con đường tình yêu). Mỗi khu làng chỉ cách nhau 5-10’ đi tàu nhưng nếu đi bộ thì mất từ 30 phút đến 2 tiếng. Ngồi trên tàu gặp một đôi vợ chồng người Mỹ, ông chồng từng là phi công trong chiến tranh Việt Nam. Hai vợ chồng ngồi giải thích là ông ý chỉ lái máy bay vận tải chở hàng thôi chứ không chở lính, hihihih, chắc sợ mình ác cảm gì, dù mình chả biết gì về chiến tranh nên cũng chả có gì anti-America cả. Ngồi nói chuyện thấy tớ bảo chưa biết đến làng nào, hai người khá nhiệt tình nói sơ qua cho tớ về các làng, cho mượn cả quyển guide book. Cuối cùng tớ quyết định đi cùng 2 người đến tận ngôi làng xa nhất Monterosso. Hai vợ chồng đi về khách sạn còn tớ thì kiếm đồ ăn trưa rồi đi bộ từ Monterosso đến ngôi làng Vernazza. Đường đi vòng vèo lên núi, qua những con đường mòn cư dân ở đây vẫn dùng mấy trăm năm qua, đi qua những vườn nho vừa qua mùa thu hoạch nên không còn quả nào. Phong cảnh hữu tình, lại đường một ngày nắng ráo, không còn gì để chê. Sau 2 tiếng đi bộ liên tục, lên núi xuống đèo thì ngôi làng Vernazza xinh đẹp hiện ra dưới chân núi, sát bờ biển. Nhìn từ trên xuống, dễ thấy vì sao Vernazza được coi là ngôi làng đẹp nhất ở Cinque Terre.

IMG_2675

Chả biết thánh gì, nhưng ông này có ‘best seat in the house’

IMG_2678

Đường tàu qua 5 ngôi làng phải đi xuyên núi, đây là đoạn gần ga Monterosso

 

IMG_2687

Nhìn từ Monterosso, không rõ cái cầu rõ cao là đường tàu hay đường cao tốc

IMG_2703

Cửa nhà ở làng Monterosso

IMG_2711

Thuyền kayak mùa vắng khách

 

IMG_2719

Đường núi sang Vernezza, đoạn bắt đầu từ Monterosso, nhìn từ bãi biển. Trời lạnh mình thì 3 áo, dân tình thì mặc áo tắm nhảy xuống biển, thật là ngưỡng mộ.

 

IMG_2724

Làng Monterosso nhìn từ đường núi lại

 

IMG_2731

Đoạn này chưa vào công viên quốc gia, đường lát đá rất đẹp, nhìn ra biển.

IMG_2740

Bắt đầu lên cao, đi qua các ruộng nho

 

IMG_2748
Trên đường thỉnh thoảng lại thấy có một con suối nhỏ
IMG_2752
Cửa vào một ruộng nho

IMG_2762

Nhiều đoạn đường rất nhỏ, chỉ đủ một người đi

 

 

IMG_2764

Đường đi vòng vèo trên núi
IMG_2766

Làng Vernazza lấp ló đằng xa

 

IMG_2765

Làng Vernazza zoom-in

IMG_2771

Em mèo này đang sưởi nắng ở một cái bàn đặt trên núi. Trên bàn có một cái đĩa thức ăn, một cái thùng có ghi chữ thùng này đựng thức ăn cho em mèo, khách du lịch không được nhầm là thùng rác. Không biết mèo nhà ai.

IMG_2773

View từ trên núi

IMG_2776

Nhiều đoạn đường ra sát vách đá, rơi một phát là xuống biển luôn.

 

IMG_2778

Đến gần làng Vernazza, có thể thấy các ruộng nho trên núi lá đã úa vàng

 

IMG_2781
Làng Vernezza quay lưng ra biển, quay mặt vào núi

IMG_2783

Giống như các ngôi làng khác ở vùng biển Riviera của Pháp và Ý, nhà ở Vernazza thường sơn màu nóng: vàng, cam, hồng, đỏ…

 

IMG_2787

Đường đi xuống Vernazza

 

IMG_2796

Những con đường mòn này đã được dân địa phương dùng hàng trăm năm qua để đi lại giữa các làng
IMG_2801
Một nhà ven đường
IMG_2804
Đến Vernazza
IMG_2808
Lối đi xuống chân làng ở sát biển

IMG_2810

Thuyền đánh cá đậu ở làng

 

IMG_2818

IMG_2824
Bác này nằm ngủ rất ngon lành

IMG_2838

Dân Italy già trẻ trai gái đều hút thuốc rất nhiều

 

IMG_2839

Ban công một nhà ngư dân với đủ dụng cụ đánh cá

IMG_2846

Một hàng ăn / bar trong làng Vernazza

Đến Vernazza cũng đã 4h chiều, tớ quyết định bỏ qua Corniglia, đi tàu đến Manarola là ngôi làng tiếp theo. Nhưng tại mải chụp ảnh nên bị lỡ tàu, phải chờ gần một tiếng. Đang đi lang thang trong Vernazza thì gặp lại đôi vợ chồng người Mỹ, hai người cũng vừa đi bộ từ Monterosso đến Vernazza. Chào hỏi nhiệt tình, rồi chính thức chia tay, 2 người đấy đi kiếm đồ ăn nhẹ rồi sẽ đi thuyền về Monterosso, còn tớ thì lên tàu đi Manarola. Nối giữa Manarola và Riomaggiore, ngôi làng cuối cùng ở Cinque Terre, là Via dell’amore. Con đường núi men theo bờ biển rất dễ đi, không phải leo trèo gì hết. Dọc các vách đá dân tình treo đầy khóa tình yêu, chắc thế nên đường này mới có tên là đường tình yêu. Tớ đi ở đây đúng lúc hoàng hôn, khung cảnh khá lãng mạn. Ngẫm lại thấy mình đi chơi một mình ở rất nhiều chỗ nổi tiếng dành cho các cặp tình nhân hay các đôi mới cưới đi nghỉ tuần trăng mật, hihihhihi. Mặt trời lặn khuất dưới đường chân trời cũng là lúc tớ đến Riomaggiore, bắt tàu về La Spezia rồi về Florence, kết thúc ngày tuyệt vời nhất trong chuyến đi Italy.

IMG_2851

Bắt đầu con đường tình yêu từ đầu Manarola

IMG_2857

IMG_2861

Các thể loại khóa lủng lẳng treo trên vách lưới sắt

 

IMG_2872

IMG_2877

Khóa lủng lẳng trên vách đá

IMG_2881

Một cặp tình nhân đi trong ánh hoàng hôn trên con đường tình yêu, trên đầu là các vách đá lủng lẳng khóa

IMG_2900

Cổng con đường tình yêu ở làng Riomaggiore

 

Advertisements