My fav by you.

Có nhiều kênh rạch hơn cả Venice, nhiều cây cầu hơn cả Paris, nhiều xe đạp hơn ôtô, quá hoàn hảo cho hình ảnh một thành phố đầy lãng mạn. Chả thế mà Amsterdam còn được mệnh danh là ‘Venice của phương bắc’. But Amsterdam is far from being romantic, it’s quirky, and I love it!

Đúng là chẳng có từ gì miêu tả Amsterdam đúng hơn ngoài từ quirky. Phải nói là rất quái. Một khu vui chơi giải trí ồn ào náo nhiệt suốt ngày đêm ngay trước cửa một nhà thờ, nhà thờ lại dùng để làm triển lãm nghệ thuật đương đại hay triển lãm ảnh, nhà thờ trong khu phố đèn đỏ, canabis kit bán đầy ngoài chợ, cỏ trồng xanh rờn trên mái ghe thuyền, những công trình kiến trúc độc đáo, khoai tây chiên ‘chết đuối’ trong sốt mayonaise, những hàng fastfood trong tủ kính, món cá herring sống ngon bất ngờ… Amsterdam luôn có cái gì đấy khiến tớ phải mỉm cười, dù thời tiết ở đây cũng điên điên khùng khùng chả kém gì ở Anh.

Amsterdam đợt nghỉ Easter đông nghẹt khách du lịch. Các quán hàng chật ních người, tàu điện lèn như cá hộp, người xếp hàng vào bảo tàng dài hàng chục mét, khu phố đèn đỏ tấp nập như chợ phiên…Nhưng chịu khó dậy sớm đi lang thang lại thấy một hình ảnh Amsterdam rất khác, yên bình, vắng vẻ, tĩnh lặng và…tràn ngập rác + chè cháo từ những buổi ăn chơi nhảy múa điên cuồng đêm hôm trước. Sáng ra chỉ thấy đội ngũ nhân viên vệ sinh mải mê dọn rác ngoài đường, nhân viên phục vụ các hàng quán kê bàn ghế chuẩn bị cho giờ ăn trưa, khu chợ hoa nổi trong thành phố lục rục mở hàng, vài người thong thả đạp xe trên phố hay ngồi thư thái bên bờ kênh. Khu trung tâm Amsterdam chỉ thực sự bắt đầu ngày mới vào giữa trưa, và kết thúc vào lúc nào thì tớ không biết. Vì dù ngày nào cũng quá nửa đêm mới ngủ nhưng thực ra tớ luôn là đứa về hostel đầu tiên thì phải, ít ra là trong cái dorm của tớ.

 

 

An artist painting the West Church en plein air by you.
Cyclist in the morning by you.
Bike by you.
West Church - Amsterdam by you.
Church by you.
Church and canal houses by you.

Canal houses by you.

Canal houses by you.
Amsterdam canal houses by you.
Canal houses, windows and boathouses  by you.
Canal houses by you.
Lots and lots of windows by you.
Windows by you.
Black wall, white windows by you.
Looking up by you.
Magna Plaza shopping centre by you.
Amsterdam street in the morning by you.
In front of Leidseplein by you.
Opening the shop in the morning by you.
A shop selling tulip bulbs in the floating flower market by you.
Early morning in Amsterdam by you.
L'Opera Grand Cafe by you.
Van Gogh cafe by you.
One of many pubs in the Red Light District by you.
Drinking by the canal by you.
Drinking by the canal by you.
A building too beautiful to be a cafe by you.
Cafe by the Casino by you.
Bikes, canal, houses by you.
Advertisements