Mấy hôm nay suốt ngày báo chí VN ra rả cái gọi là Giờ Trái Đất, dân tình cũng thi nhau nô nức ‘hưởng ứng’, đến cả các sao cũng ‘nôn nao tắt đèn’. Rởm đời!

 

Giờ Trái Đất sinh ra để làm gì? Để tạm gọi là ‘nâng cao ý thức cộng đồng’ về việc thay đổi khí hậu toàn cầu, và đập một cái ‘thông điệp lớn’ vào mặt các ông lãnh đạo rằng dân đen cũng có thể làm nhiều điều ‘to tát’ và ‘có ích’ hơn cái nghị định Kyoto mấy trăm tỉ đô. Vấn đề là:

 

  • Ta tắt đèn thì các nhà máy điện vẫn hoạt động, điện hạt nhân, nhiệt điện, thuỷ điện, điện gì cũng vẫn chạy tuốt vì đóng máy không chạy 1h thì phải mất vài giờ nữa để khởi động lại. Thế nên điện sản xuất ra ko được dùng cũng chỉ lãng phí.
  • Giờ Trái Đất kêu gọi mọi người tắt các thiệt bị điện ko cần thiết, ko chỉ là mấy cái đèn. Một bóng đèn thường chỉ 60W, cùng lắm là 100W. Trong khi các thiết bị điện khác trong nhà như TV, tủ lạnh, điều hoà, máy giặt, máy sấy, lò vi sóng…thì hàng trăm thậm chí hàng nghìn watt. Tắt cái nào thiết thực hơn?
  • Nếu các đồng chí tắt đèn, ở nhà nằm ngủ thì nghe còn có lí. Đằng này tắt đèn các đồng chí vác xe chạy vòng vòng ngoài đường, rồi tụ tập bày trò thắp nến. Lắm nhọt. Xe máy, ôtô chạy bằng gì? Xăng dầu. Nến làm từ gì? Parafin, cũng từ dầu mà ra. Mà đốt xăng dầu thì thải ra cái gì? CO2 sinh ra từ các nhà máy điện chạy lãng phí 1h chưa đủ hay sao mà còn muốn thải thêm ra hàng trăm tấn CO2 từ cái sự ‘lung linh’ với chả ‘lãng mạn’? Tổng lượng CO2 để làm ra một cây nến, cộng với CO2 thải ra từ việc đốt nến có khi còn nhiều hơn cả CO2 thải ra từ một nhà máy điện sạch để sản xuất 1kW/h điện. Điều này cũng có nghĩa là một cây nến gây ô nhiễm bằng mấy chục cái bóng đèn.
  • Tắt đèn 1h thì có ý nghĩa gì khi mà 364 ngày 23h còn lại trong năm các văn phòng, công sở, nhà cao tầng…sáng đèn thâu đêm suốt sáng, điều hoà, máy tính chạy quanh năm, xe máy, ôtô đi ngoài đường ngày càng nhiều, rác thải không được tái chế, đồ ăn mua bừa bãi rồi đổ bỏ…

 

Túm lại lần sau có phong trào nào thì cũng phải nghĩ kĩ trước khi tham gia, có tham gia thì cũng tham gia đúng lúc đúng chỗ đúng cách, đừng có đú.

Advertisements