Được tuần Sup đi conference, tớ tranh thủ đi xin Schengen visa để đi chơi. Bọn sứ quán Hà Lan chuối nhất quả đất. Gọi điện xin appointment thì có đúng 1 số điện thoại chỉ hoạt động từ 1.00-1.30pm hàng ngày. Quá bằng đánh đố con nhà người ta. Sau mấy ngày vật vã gọi điện, vật vã dập máy vẫn ko được, gọi vào số customer service của sứ quán thì được chỉ bảo: một là đi apply ở các lãnh sự quán ở các thành phố khác, hai là đến cái visa application centre, mất thêm tiền nhưng ko phải xin lịch hẹn trước. Nghĩ tiền đi đến các thành phố khác thì cũng quá tiền trả thêm cho cái trung tâm cò mồi đấy nên tớ đành cắn răng mà lên London đốt tiền.

8.30 trung tâm mở cửa, tớ hăm hở 6h sáng lò mò dậy, bắt tàu lên London, đến nơi là 8.40 thì phải, lấy số thứ tự thứ 54. Ngồi chờ vêu mỏ! Đã rút kinh nghiệm lần xin visa ở sứ quán Pháp nên lần này có mang một quyển tạp chí đi đọc, nhưng đọc đi đọc lại 3 lượt vẫn chưa đến số của mình. Kiếm được một tờ báo ở đấy, đọc đi đọc lại 3 lần cũng vẫn chưa đến lượt mình. Hỏi một ông nhân viên ở đấy liệu hôm nay có đến lượt mình ko, ông ý trả lời ko biết được. Theo luật thì mỗi ngày chúng nó chỉ nhận 40 hồ sơ, nhưng ông ý phát tận 60 số thì phải, vì nhiều người đến hồ sơ ko đầy đủ, ko hợp lệ, v.v. Lại chờ. Cuối cùng vào lúc 2h chiều, sau hơn 5 tiếng chờ đợi, tớ đã được ‘thoả lòng mong ước’. Được cái nhân viên cười nói niềm nở, phục vụ ân cần. Chuyện, chém con nhà người ta bay đầu, làm gì chả tươi. Tớ thề lần sau ko bao giờ apply ở đây nữa.

Buổi chiều an ủi đi qua cái Natural History Museum xem triển lãm Wildlife photographer of the year. Quá ngưỡng mộ các bác chụp ảnh wildlife, ăn chực nằm chờ có khi mấy tháng trời chỉ để có được một cái ảnh đẹp. Choáng nhất là ảnh của mấy đứa trẻ con, có đứa dưới 10 tuổi mà đã dùng Nikon D70, ngất luôn. Cho mọi người xem mấy cái ảnh đỉnh cao trong này nhá.

Polar sunrise by you.

 

Polar sunrise – Đây là cái ảnh tớ thích nhất, được giải nhất thể loại ảnh sáng tạo (Creative Visions of Nature), cũng là cái ảnh hiện tại đang được dân tình bầu chọn nhiều nhất. Ảnh chụp một con gấu bắc cực buổi bình mình. Ánh sáng và góc máy quá đỉnh cao luôn.

 

Soft-coral community by you.

Soft coral community – giải phụ thể loại ảnh dưới nước. Đây là cái ảnh tớ thích thứ 2, chụp một con cá trong rặng san hô thân mềm. Cái này trông như tranh thuỷ mặc chứ ko phải ảnh chụp.

First encounter by you.

First encounter – Giải nhất thể loại ảnh dưới nước (The Underwater World). Ảnh chụp một con cá voi đối mặt với một người thợ lặn.

Sun jelly by you.

Sun jelly – Giải nhất thể loại ảnh đen trắng (Nature in Black and White). Ảnh chụp một con sứa, các chi tiết trên tua sứa cực kì sắc nét. Đa số ảnh chụp sứa (nói chung là ảnh chụp động vật hoang dã) đều là ảnh màu nên cái ảnh đen trắng này rất đặc biệt.

Clash of eagles by you.

Clash of eagles – Giải nhất thể loại hành vi động vật – loài chim (Animal behaviour: Birds). Ảnh chụp hai con đại bàng đánh nhau để tranh mồi.

Black grouse dawn show by you.

Black grouse dawn show – Giải phụ thể loại hành vi động vật – loài chim

Deadlock by you.

Deadlock – Giải nhất thể loại ảnh hành vi động vật – các loài khác (Animal Behaviour: all other animals). Ảnh chụp một con rắn và một con ếch đánh nhau.

Petal procession by you.

Petal procession – Giải phụ thể loại ảnh hành vi động vật – các loài khác. Cái này này cũng rất đặc biệt, chụp một đàn kiến đang tha các cánh hoa rơi đi trong rừng.

Trouble maker by you.

Troublemaker – Giải nhất thể loại chân dung động vật (Animal Portraits). Nhìn mặt con macaque này trông rất láo ^_^

Big baby nap by you.

Big baby nap – Giải phụ thể loại chân dung động vật. Ảnh chụp một con hải cẩu con đang ngủ. Yêu nhỉ?

Snow swans by you.

Snow Swan – Giải nhất thể loại động vật trong môi trường sống (Animals in their environment). Cái ảnh đàn thiên nga trong tuyết này trông cũng giống tranh vẽ hơn là ảnh chụp.

Celebration lily by you.

Celebration lily – Giải phụ thể loại ảnh thực vật (In Praise of Plants). Hoa súng chụp từ dưới nước lên.

Leaf drop by you.

Leaf drop – Giải phụ thể loại ảnh thực vật. Ảnh này màu quá đẹp.

City descent by you.

City descent – Giải phụ thể loại ảnh trái đất (One Earth Award). Ảnh chụp Canary Wharf của London trong sương mù buổi sáng.

11-14 Deer magic by you.

Deer magic – Giải nhất lứa tuổi 11-14. Ảnh 2 con hươu chạy trong rừng trông cũng giống như tranh hơn là ảnh.

11-14 Tree in the mist by you.

Tree in the mist – Giải phụ lứa tuổi 11-14

15-17 The show by you.

The show– Giải nhất lứa tuổi 15-17. Ảnh chụp một con sư tử đuổi một con hươu cao cổ, còn lũ linh dương thì đứng xem

15-17 Night griffon by you.

Night griffon – Giải phụ lứa tuổi 15-17, đỉnh cao.

Advertisements