“Paris is always Paris, Berlin is never Berlin” (Jack Lang)

Berlin vẫn còn giữ được một số nhà thờ, bảo tàng, nhà hát… lâu đời, những đại lộ tuyệt đẹp. Nhưng phần lớn Berlin đã bị phá hủy trong chiến tranh thế giới thứ 2. Thế nên không giống các thành phố cổ kính khác ở châu Âu, Berlin có kiến trúc khá hiện đại. Tớ đặc biệt thích những công trình được xây dựng trong khoảng một thập kỉ gần đây, với sự kết hợp tuyệt vời giữa giá trị thẩm mỹ và giá trị sử dụng.

Reichstag – toà nhà quốc hội Đức được xây dựng vào cuối thế kỉ 19. Mái vòm của toà nhà hoàn toàn bị phá hủy sau vụ cháy năm 1933 và bom đạn chiến tranh. Mái vòm mới được hoàn thành năm 1999, làm hoàn toàn bằng kính và thép, với 2 đường xoắn ốc để đi lên đỉnh mái. Nằm chính giữa là một cấu trúc hình nón ngược gồm 360 tấm gương lớn. Ban ngày, hệ thống gương này phản chiếu ánh sáng mặt trời, chiếu sáng cho phòng họp quốc hội. Ngược lại, buổi tối hệ thống gương phản chiếu ánh sáng từ bên trong, chiếu sáng cho mái vòm. Mái vòm này còn đóng vai trò quan trọng trong việc thông gió. Toà nhà quốc hội Đức được cung cấp điện bằng máy phát điện-sưởi chạy bằng dầu thực vật và hệ thống pin mặt trời lắp trên mái. Nhiệt thừa được trữ dưới dạng nước nóng trong 2 bể chứa lớn sâu 300m dưới lòng đất, mùa đông nước này được bơm lên để sưởi ấm cho các phòng.

Potsdamer Platz – khu trung tâm hiện đại nhất của

Berlin với điểm nhấn là Sony Centre. Tổ hợp này gồm 8 toà nhà dùng làm văn phòng, nhà ở, rạp chiếu phim, và bảo tàng. Nằm ở trung tâm là một đài phun nước, được che bằng một ‘chiếc ô’ khổng lồ. Quanh đài phun nước là các quán café, hàng ăn, và các gian hàng triển lãm. Thích nhất là mua một cây kem ốc quế, ra ngồi đây ngắm dân tình qua lại.

Bên trong ngân hàng DZ. Bên dưới mái vòm kính là khoảng khôn gian dành cho hội nghị, triển lãm…

Khu shopping Galeries Lafayette với kiến trúc bên trong rất độc đáo. Khoảng không chính giữa toà nhà thay vì có hình trụ đứng bình thường lại có hình 2 chóp nón chồng lên nhau. Một chóp chạy từ tầng trệt lên đỉnh toà nhà, chóp thứ 2 chạy từ tầng trệt xuống các tầng hầm. Cả hai chóp đều được làm bằng kính, phản chiếu ánh sáng từ các gian hàng, khiến khu shopping này trông cực kì lung linh rực rỡ.

Advertisements