Organic, Free-range & Fair-trade

 

Ba thứ đấy vẫn được gọi chung là ‘ethical’ foods. Vừa được ăn, lại vừa được tiếng là ‘đạo đức’, ai chả thích. Chả thế mà doanh số bán ra của những loại thực phẩm gắn nhãn Organic, Free-range và Fair-trade ở Anh hiện tăng ầm ầm. Giờ đến cả menu của College cũng ghi rành rành free-range chicken to tổ bố.

 

Con gái ngày nay thấy cũng giống đồ ăn ethical phết, cũng free range, cũng organic, cũng fair trade. Này nhé, con gái bây giờ không còn là các tiểu thư lá ngọc cành vàng ‘cấm cung’ cả ngày. Được tự do học hành, tự do chơi bời, tự do yêu đương, các thể loại tự do mà ngày xưa các cụ các bà có mơ cũng chẳng thấy. Thế chả free-range là gì, dù cái nghĩa free-range cho gà thì hơi khác một tí, chứ con gái mà cứ chạy rông suốt ngày như gà thì dù đùi nuột da săn đến mấy cũng dính vài cái lườm nguýt và một rổ dưa lê là ít. Rồi nữa, là con gái thì từ khi trong trứng nước cho đến khi thành thiếu nữ đều đã được ông bà, cha mẹ, anh chị em, họ hàng, thầy cô, bạn bè…kì vọng lớn lên sẽ đủ ‘tam tòng tứ đức’, đảm đang tháo vát, giỏi việc nước-đảm việc nhà, từ nữ công gia chánh, cầm kì thi hoạ đến văn toán ngoại ngữ…nói chung biết càng nhiều càng tốt, quá free-range chứ lị. Nhưng chả ai lại muốn con nhà mình nhiễm tệ nạn, cờ bạc, rượu chè, trai gái…Túm lại học gì thì học, chơi gì thì chơi, free-range cái gì thì cứ free nhưng đã là gái thì phải ngoan, phải ‘organic’, không dính ‘hoá chất độc hại’, đấy, có khác gì rau quả sạch đâu. Xã hội hiện đại, con gái giờ cũng phải làm nên công danh sự nghiệp cho riêng mình, không thể nào, và cũng không cô nào mong ‘núp bóng quan lớn’ như thời các cụ ngày xưa. Con gái giờ cũng phải bằng cấp, cũng phải chức vị, cũng phải ngựa xe…, không hề kém cạnh các quý ông. Fair chưa?

 

Ấy nhưng mà nói gì thì nói, con gái vẫn là con gái, ai chả muốn sẽ trở thành các quý bà quý cô thực sự, với sự duyên dáng, nhạy cảm, nữ tính của riêng phái đẹp. Chỉ có điều con gái thời nay thà làm BITCH (Babe In Total Control of Herself) còn hơn làm một LADY (Lost And Desperate Youth), nhỉ?

Advertisements