(Boat trip on Lake Lucerne)

Truyền thuyết kể rằng có một thiên thần đã chỉ cho những người đầu tiên đến khai hoang Lucerne nơi xây nhà thờ. Tớ thì nghĩ là đã có ‘một bầy’ thiên thần đến Thụy Sĩ. Cũng giống như Geneva, Lausanne và Montreux nằm bên bờ hồ Geneva, Lucern có được vị trí đắc địa nằm bên hồ Lucern, dưới chân núi Pilatus. Chả thế mà từ một làng chài nhỏ, một điểm dừng chân trên tuyến đường qua dãy Alps, Lucerne đã trở thành ‘thành phố ánh sáng’.

(Me – not an angel)
(Chapel bridge)
(Painted roof of the chapel bridge)

Biểu tượng của Lucern là Kapellbrucke, cây cầu gỗ với tháp nước hình bát giác có từ thế kỉ 14. Tiếc là một đám cháy lớn năm 1993 đã phá huỷ hầu hết cây cầu nổi tiếng với mái che và những bức hoạ hình tam giác mô tả lịch sử Thụy Sĩ này. Cây cầu hiện tại được xây dựng lại, chỉ có khoảng 30 bức tranh ở 2 đầu cầu được cứu khỏi vụ cháy và đặt lại chỗ cũ. Spreuerbrucke, một cây cầu gỗ khác, nhỏ hơn cũng có cùng kiểu kiến trúc và trang trí vẫn còn nguyên vẹn.

(Lakeside cafe)
(Boat dock- Lake Lucerne)

Quả thật tớ không hiểu người Thụy Sĩ làm thế nào mà có hoa nở khắp nơi như vậy. Nếu là mùa xuân thì dễ hiểu, nhưng giờ là giữa mùa hè. Thế mà hai bên lan can cầu hoa nở rực rỡ, hoa phủ đầy ban công những quán ăn, quán café bên bờ hồ, hoa trên bên tàu, hoa bên thềm nhà… Không chỉ ở Lucerne, đâu đâu ở Thụy Sĩ cũng đầy hoa. Kể có vác hết đống hoa này về UK trồng chắc cũng chỉ được vài ngày là nát hết vì thời tiết dở hơi.

(Saturday market)
(Outdoor food market)

Tớ đến Lucerne vào một ngày thứ 7 đẹp trời. Bên bờ hồ có một cái ‘chợ cóc’ chỉ họp buổi sáng, bán đủ các thứ rau, quả, hoa, thịt nguội, xúc xích, phomát…Có cả 2 anh chàng ngồi gảy đàn, hát nghêu ngao xin tiền. Đi vào khu phố cổ có thêm cái chợ trời bán đồ linh tinh nằm ở một quảng trường nhỏ. Nhà xung quanh đều có tường sơn vẽ rất đẹp.

(Lion monument)

Một biểu tượng nữa của Lucerne là tượng sư tử tôn vinh những người lính Thụy Sĩ đã hi sinh để bảo vệ vua Louis XVI và hoàng thân trong cuộc cách mạng Pháp năm 1792. Nhà văn Mark Twain đã từng miêu tả bức tượng đá này là công trình điêu khắc buồn và gây xúc động nhất thế giới.

(Moon during daytime-Don’t know the name of this building)

Bern có bảo tàng Enstein thì Lucerne có bảo tàng Picasso. Cái bảo tàng này chỉ có một số tác phẩm gốm và phác thảo của Picasso. Nhưng hơn 200 bức ảnh đen trắng do David Douglas Ducan chụp Picasso, Jaqueline- vợ đồng thời là trợ lý, các con và bạn bè của ông trong 17 năm cuối đời của Picasso ở Cannes thì cực kì thú vị, sống động và ấn tượng. Trước khi đến đây, tớ cứ nghĩ ông Picasso chỉ vẽ chứ ko làm gốm và điêu khắc, lại còn tưởng ông này chết lâu lắm rồi, hoá ra mới năm 1973. Kiến thức nghệ thuật của mình đúng là quá kém. Bảo tàng này cũng ko cho chụp ảnh nên tớ ko có cái ảnh nào để post lên đây. Nhưng highly recommend cho bạn nào có dịp đến thăm Lucerne.

(View from the train to Lucerne)
(View over Lake Geneva from the train to Lucern)

(to be continued)

Advertisements