Cả thế giới tập trung ở Geneva: hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, hội chữ thập đỏ và hơn 200 tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới, 45% dân số Geneva là người ngoại quốc đến từ hơn 184 nước, 1 trong 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới… Nhưng thực ra Geneva chỉ là thành phố lớn thứ 3 ở Thuỵ Sĩ, sau Zurich và Basel, và tất nhiên KHÔNG phải là thủ đô.

(Lake Geneva)
(Geneva Old Town)

Geneva nằm ngay bên bờ hồ Geneva (hồ Léman trong tiếng Pháp), vào ngày đẹp trời có thể nhìn xa tận đỉnh Mont Blanc của Pháp. Từ trên đỉnh tháp của nhà thờ St Peter nhìn xuống, Geneva khá đẹp, trời mây non nước, phố cổ trải dài… Chả trách mấy bác NGOs với UN nhắm Geneva làm ‘cái rốn’ của thế giới.

(St Peter Cathedral)
(Sun dial- St Peter Cathedral)
(Door handle- Old Town Geneva)

Biểu tượng của Geneva chính là cột nước khổng lồ cao tận 140m (cao nhất thế giới) được bắn lên với vận tốc 200km/h. Ở bất cứ thời điểm nào có khoảng 7 tấn nước trên không. Ai mà dũng cảm đi ra cái cầu cảng cạnh cột nước này thì thẩn nào cũng ướt vì bị nước bắn. Một icon khác của Geneva là đồng hồ hoa ghép có từ năm 1955. Giờ mới nhớ ra Canberra của Australia cũng ‘bắt chước’ làm cái cột nước, Melbourne cũng có cái đồng hồ hoa, nhưng có vẻ ko ‘nghệ thuật’ bằng.

(Old Town Geneva)
(Flower Clock)
(Fancy a drink? Geneva Festival)

Khu phố cổ của Geneva khá vắng vẻ, không biết có phải do hôm tớ đến là chủ nhật, lại đang có Geneva Festival nên mọi người tập trung hết ra bờ hồ ko. Nhưng đi lang thang giữa những con phố vắng lặng, nhìn người dân ngồi thảnh thơi trong những quán café ven đường, dạo qua một góc công viên chuyên dành cho các kỳ thủ…không khí quả thật khác hẳn với nhịp sống ồn ào thường thấy ở các thành phố lớn.

(Riding through Geneva countryside- Slow up 2007)
(Geneva beautiful countryside)
(Sunflower field)
(Riding in style- Slow up 2007)

Riêng với tớ, Geneva đẹp nhất là ở vùng ngoại ô . Tớ đến Geneva đúng ngày ‘Slow up’ của Geneva Festival, được một chuyến đi cực kỳ thú vị. Hôm đấy một tuyến đường dài 26km đi qua 9 khu ngoại ô của Geneva được chắn lại từ 10h sáng đến 4h chiều, chỉ dành riêng cho người đi bộ, chạy, trượt patin, đi xe lăn hoặc xe đạp, không cho ôtô, xe máy nào. Bất cứ ai cũng có thể tham gia, từ ông bà già 70-80 đến trẻ nhỏ 3-4 tuổi, nam thanh nữ tú, độc thân cho đến đại gia đình.

(Cool police on patin- Slow up 2007)
(Stop by a sunflower field)
(Lunch in a farm garden)
(Viva Slow up 2007)

Tớ cũng ‘đú đởn’, thuê một cái xe đạp, đi vòng vòng hết nguyên 26km, mất khoảng 2 tiếng, xong 2 tay với cổ cháy nắng đen thui. Nhưng quả là bõ công. Nếu chỉ đến trung tâm TP, tớ sẽ chẳng bao giờ tưởng tượng được Geneva lại có những cánh đồng hoa hướng dương đẹp thế, những ruộng ngô, ruộng nho trải dài tít tắp. Rất đông người dân địa phương và cả một số khách du lịch tham gia vào ngày này, tổng cộng khoảng 30,000 nghìn người thì phải. Trên đường có vài trạm nghỉ. Rất nhiều người (trong đó có tớ) dừng ăn trưa ở một nông trại ven đường vì chỗ này cực đẹp. Trước mặt là đồng hoa hướng dương, bên cạnh là vườn nho, quanh khu nhà chính thì đầy hoa nở vàng rực, bàn ăn kê ngay dưới tán cây. Thế mới gọi là cuộc sống chứ.

(To be continued)

Advertisements