Sigtuna và Stockholm…

Thị trấn cổ kính nhất và thành phố sầm uất nhất Thụy Điển

Hồ Malaren và biển Baltic

Stora gatan và Gamla Stan

Town Hall nhỏ nhất và City Hall nổi tiếng với lễ trao giải Nobel hàng năm

Điểm đầu tiên và cuối cùng trong chuyến đi 9 ngày của tớ

(Sigtuna Town Hall)

Search trên mạng thấy đứng đầu danh sách những thị trấn đẹp nhất của Thụy Điển là Sigtuna. Thế là đến Stockholm chiều hôm trước, sáng hôm sau tớ đã tí tởn leo lên tàu đi ngay Sigtuna xem nó thế nào.

(phố Stora gatan)
(Cửa sổ sơn trắng, nhà sơn đỏ- Đặc trưng của nông thôn Thụy Điển)

Nếu nói Gamla Stan của Stockholm bé như lòng bàn tay thì Sigtuna chắc là ‘nhất dương chỉ’, chạy dọc theo con phố cổ Stora gatan. Chấm hết. Nếu chỉ đi lang thang ở Stora gatan, vào đủ các cửa hàng bán đồ lưu niệm, ghé thăm các quán café, vào cả bảo tàng Sigtuna chắc cũng chỉ hết 1-2 tiếng là cùng. Ở đây có quán Tant Brun Kaffestuga kiểu tea-garden, ở trong một khu vườn nhỏ với các em phục vụ mặc váy dài kiểu xưa, trà đựng trong ấm đồng, món bánh táo khá ngon, và toilet sơn xanh với hình 2 trái tim đỏ lồng vào nhau trên cửa. Chả hiểu nghĩa là gì, hihihihi. Ở cuối đường thì có quán RC chocolat dành cho những ai yêu sôcôla. Mua thử cái bánh kem sôcôla với lớp quả mâm xôi (raspberry) tẩm rượu rum ở giữa, hí hửng chụp ảnh rồi hí hửng ăn, nhưng chỉ thấy raspberry và rượu rum ngon nhất, sôcôla vẫn luôn quá ngọt cho khẩu vị của tớ.

(quán café Tant Brun)
(Trà ở quán Tant Brun)
(Bánh sôcôla RC)

Đi bộ vài bước chân từ Stora gatan đã ra đến bờ hồ Malaren. Mùa này có lẽ vẫn chưa đủ ấm nên bao nhiêu thuyền bè vẫn đậu đầy trong bờ. Đi theo hướng ngược lại thì sẽ qua mấy cái nhà thờ cổ bằng đá đã đổ nát khá nhiều. Sigtuna còn nổi tiếng với những phiến đá khắc chữ cổ của các dân tộc Bắc Ấu từ thế kỉ thứ 1. Nhưng chỗ tớ thấy đẹp nhất ở Sigtuna là một quả đồi phía sau thị trấn. Con dốc vòng lên đồi mùa xuân phủ đầy hoa daffodil vàng rực. Chả thế mà tớ cứ lượn qua lượn lại chỗ này để chụp cho được một cái ảnh ưng ý. May mà ko có nhà nào xuỳ chó ra đuổi, hihihi.

(Hồ Malaren)

(to be continued)

Advertisements