Sang Thụy Điển, ở nhà PLinh. Cô bạn vẫn xinh tươi như ngày nào. Kể từ hồi Tết về nhà, giờ mới lại gặp nhiều người VN thế, lại được ngồi buôn chuyện lúc nửa đêm, được người khác nấu cho ăn, được có người đi lang thang cùng. Thật sung sướng.

Ấn tượng đầu tiên về Bắc Âu tất nhiên là ‘xanh, sạch, đẹp’. Từ trên máy bay nhìn xuống thấy bạt ngàn cây rừng, sông hồ.

(Thụy Điển nhìn từ trên máy bay)

Đến Stockholm mới thấy đây đúng là TP 1/3: 1/3 cây xanh, 1/3 mặt nước, 1/3 khu dân cư. TP Stockholm được xây dựng trên 14 hòn đảo, nối với nhau bằng vô số các cây cầu. Kiến trúc của Thụy Điển nói chung và của Stockholm nói riêng khá đơn giản, giống như đồ nội thất IKEA. Có đi mòn chân cả nước Thụy Điển chắc cũng chả tìm ra nổi công trình nào lộng lẫy, trang trí cầu kỳ, hoa mỹ kiểu Pháp hay Italy. Đơn giản mà đẹp? Cái này tuỳ mắt người nhìn. Tớ thì thích kiểu sơn nhà của người Thụy Điển. Trong thành phố, những căn nhà đủ màu: vàng, hồng, cam, xanh…, rất vui mắt. Ở vùng nông thôn phổ biến là nhà vách gỗ sơn đỏ, cửa sổ sơn trắng nổi bật. Chả bù cho UK, nhà cửa toàn một màu xám xịt.

(Gamla Stan nhìn từ đảo Sodermalm)
(City Hall (trái) và nhà thờ Riddarholmskyran (phải) nhìn từ KS Hilton trên đảo Sodermalm)
(đảo Riddarholmen nhìn từ City Hall)

Xung quanh Stockholm là hàng chục ngìn hòn đảo nhỏ khác nhau. Một trong những thú vui vào mùa hè của người dân địa phương và khách du lịch là đi thuyền vòng vòng qua những hòn đảo này. Thật không gì sung sướng bằng ngồi trên thuyền, nhấp nháp rượu sâmpanh, thưởng thức món cá hồi và ngắm cảnh mặt trời lặn.

Stockholm về đêm cũng khá nhộn nhịp, đặc biệt là dịp cuối tuần. Dân tình đổ xô đến các quán pub từ rất sớm. Mới 6h tối (vào mùa hè thì 6h vẫn sáng trưng) mà tất cả bar, pub, các quán ăn đã tấp nập người ra vào. Khu công viên giải trí thì chật cứng, 11h đêm đi về qua phà thấy toàn thanh niên.

(Đảo Sodermalm buổi đêm nhìn từ Gamla Stan)
(Ga tàu ở Gamla Stan nhìn về đảo Sodermalm)

Mấy ngày conference ở Stockholm hôm nào tớ cũng về muộn nên chợt nhận ra buổi tối mọi người có vẻ thân thiện hơn thì phải. Các ga tàu điện ngầm có lẽ chính là chỗ dễ bắt chuyện nhất. Xem nào, một bác đầu bếp đến từ Pakistan, sống một mình ở Stockholm, ko người thân, ko gia đình…Một anh chàng 31 tuổi từ Goteborg, tự nhận rằng dân miền Nam Thụy Điển như anh cởi mở và dễ gần hơn người Stockholm. “Oops, ít’s too late now. Otherwise, I’d buy you a rose!” he said!…

(to be continued)

Advertisements