Xuân về, nắng lên, hoa nở toé loe cũng là lúc khách du lịch nườm nượp kéo đến Cambridge. Bọn sinh viên như tớ đứa nào cũng lấy thế làm ‘khó chịu’ vì ngày cuối tuần city đông đến nghẹt thở. Muốn thoáng đáng hơn một tí thì chỉ có nước đi ra xa trung tâm mấy cây số.

Được cái dọc sông Cam có rất nhiều chỗ đẹp. Đạp xe xuống tận Grantchester thì ko chỉ được ngắm sông, đồng cỏ, dân tình phơi nắng, chèo thuyền mà còn có thể vào ăn trưa, uống trà ở Orchard Tea Garden. Bạn nào xem phim The Hour rồi, có nhân vật Virginia Woolf do Nicole Kidman đóng, cô này chính là một trong những người từng thường xuyên lui tới Orchard Tea Garden. Robert Brooke, một nhà thơ trẻ khá nổi tiếng thời đó đã ở trọ tại Orchard một thời gian dài. Robert, Virginia và 4 người nữa tạo thành một nhóm bạn đặc biệt có tên ‘Granchester Group’. Chính Robert và Grantchester Group đã góp phần làm cho Orchard ngày càng nổi tiếng, đến mức vào năm 1964, người ta phải dựng một tấm biển cao hơn 2m ghi chỉ một cái note bằng 35 thứ tiếng khác nhau, nhắc khách hàng bê tách chén uống xong để lên kệ.

Từ Orchard Tea garden đi bộ mấy phút là ra đến bờ sông Cam. Mùa này trên bờ sông hoa nở đầy, dân tình tha hồ nằm phơi nắng, đọc truyện, BBQ, chơi đùa. Dưới sông thì punting, canoeing…Cũng nhộn nhịp, nhưng chủ yếu là dân local chứ ko phải khách du lịch như trong city.

Mấy tuần vừa rồi trời ấm áp nên hoa nở tưng bừng, giờ sắp tàn hết. Chỉ có hoa đào, hoa mai là còn nhiều. Đào mai bên này đủ màu, từ mai trắng, đào phai, hồng phớt, hồng đậm đến màu hồng sẫm gần sang sắc tím. Nhưng hoa nở chi chít, dày đặc chứ ko giống ở nhà mình.

Giờ này daffodil (thuỷ tiên???) héo sạch rồi. Hoa dại thì vẫn còn nhiều, đẹp nhất là bồ công anh. Có một loại hoa trông rất hay nhưng tớ ko biết tên, chỉ thấy có một ít trong Trinity College

Thoát được mùa đông buốt giá thật là sung sướng. Trời UK mà lúc nào cũng đẹp như bây giờ thì có phải tốt không.

Stands the church clock at ten-to-three

And is there honey still for tea?

(Robert Brooke-‘The Old Vicarage, Grantchester)

Vẫn ko quen được với kiểu morning coffee and afternoon tea của hội này…Mất tập trung.

Advertisements