Mới đọc thấy bài này trên BBC. Sembiosys, một công ty của Canada, đang thử nghiệm sản xuất insulin trên cây safflower (cây rum). Có khả năng loại insulin này sẽ được tung ra thị trường trong vòng 3 năm tới.

Túm lại là thế này: insulin hiện được dùng rộng rãi để chữa bệnh tiểu đường. Ngày xưa insulin chỉ được chiết xuất từ tuyến tụy của động vật (lợn, bò…), số lượng hạn chế nên cực kỳ đắt. Hiện tại insulin được sản xuất bằng vi khuẩn mang recombinant DNA (DNA tái tổ hợp) mã hoá cho insulin. Giờ Sembiosys dự định đưa gene này vào cây rum, và insulin sẽ được chiết xuất từ hạt cây. Nếu thành công, giá thành của insulin sẽ giảm mạnh, có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Hay phết.

Lâu lắm rồi ko cập nhật thông tin gì về các thể loại GM (genetically modified- biến đổi gene). Nhớ hồi năm thứ nhất under có một assignment về GMOs. Lúc đấy ấn tượng nhất với một sản phẩm mới có tên ‘naked chicken’ (‘gà cởi truồng’ hay ‘gà khoả thân’ ) do các nhà khoa học Israel tạo ra. Lí do mà mấy ông này ‘lột trần như nhộng’ mấy con gà thì một là tiết kiệm được tiền nhân công…nhổ lông gà, hai là vì mùa hè, do lớp lông dày mà thân nhiệt gà thường bị quá nóng, dẫn đến chậm lớn (giờ mới hiểu tại sao thịt gà ở mấy nước nhiệt đới đắt hơn). Nếu được ‘chỗ nào cũng mát’, chắc chắn gà sẽ lớn nhanh hơn . Một nhóm khác thì có ý tưởng biến đổi gene của vật nuôi, làm mấy con chó mèo sẽ có thể…phát quang, xanh, đỏ, tím, vàng…trong bóng tối. Đảm bảo nếu làm được, tỉ lệ người nhập viện vì đau tim sẽ tăng lên đáng kể.

Trở lại bài báo trên BBC, thêm một số loại GM crop nữa. Cây thuốc lá có thể được biến đổi gene để sản xuất ra vaccine chữa ung thư cổ tử cung. Khoai tây thì được biến đổi gene để sản xuất…tơ nhện. Đơn giản vì tơ nhện là một trong những vật chất sinh học bền nhất thế giới, lí tưởng cho sảng xuất áo giáp siêu nhẹ, chỉ khâu y học, dây câu….Một loại cây có tên là thale cress (tớ ko biết tiếng Việt là gì) thì có thể giúp cho công tác tháo gỡ mìn tại những bãi mìn lớn. Hoa của cây này sẽ chuyển từ màu trắng sang đỏ nếu rễ cây hấp thụ các chất khoáng có trong chất nổ. Quá tuyệt vời!

Nếu được biến đổi gene của người thì nên làm gì cho nó ‘hấp dẫn’ nhỉ ? Phải nghĩ ra cái gì sexy hơn cả mấy con “naked chicken” –> hơi khó