IMG_9212

IMG_9318

Siem Reap thanh bình với ánh bình minh trên Angkor Wat. Siem Reap hiếu khách với những nụ cười thân thiện. Siem Reap nhỏ xinh, ngọt ngào như viên đường thốt nốt.

Phnom Penh ồn ào náo nhiệt, chẳng khác gì HN hay TP HCM. Phnom Penh tất bật, cau có, tính toán, bon chen. Tìm được đường thốt nốt ở Phnom Penh để mua về làm quà còn khó hơn lên trời.

Tớ đã nghĩ thế khi mới đến Phnom Penh. Thất vọng và chán. Lại là một thành phố đông đúc, chật chội, bẩn thỉu, nhếch nhác, cũng giống như Hà Nội 15 năm trước. Nhưng sau khi đi thăm bảo tàng Tuol Sleng và cánh đồng chết, tớ đã nghĩ lại. Phnom Penh có thể ko phải là điểm dừng chân lý tưởng cho khách du lịch, nhưng bạn phải đến Phnom Penh mới thấy được sức sống của đất nước và con người Campuchia sau những năm tháng u tối dưới thời Khmer Đỏ.

Ấn tượng nhất là bảo tàng Tuol Sleng. Đây thực ra là một trường học bị Khmer Đỏ dùng làm nhà tù để giam giữ và tra tấn hàng chục nghìn người dân vô tội, từ thanh niên, người già, phụ nữ, trẻ em…Hiện vật trưng bày ko nhiều, nhiều nhất chỉ là ảnh chân dung của những tù nhân đã bị giam tại đây. Thế nhưng người ta vẫn thấy sởn gai ốc khi ở trong Tuol Sleng. Có một nhà nhiếp ảnh đã làm một bộ ảnh chụp lại những tấm hình tù nhân này phản chiếu qua khung kính, thấp thoáng bóng dáng của khách du lịch, cây cối ngoài cửa sổ…, khiến người xem liên tưởng đến những bóng ma vẫn còn vảng vất ở Tuol Sleng. Tớ ko muốn post mấy cái ảnh em Tùng chụp theo kiểu như thế lên đây, sợ mọi người bị ám ảnh mất ngủ thì chết. Chỉ post ảnh Tuol Sleng thôi.

IMG_9233

IMG_9230

Trong số hơn 20,000 người từng bị giam giữ ở Tuol Sleng, chỉ có 7 người thoát chết. Đa số bị đem tới Cánh đồng chết để xử tử. Gần 9000 thi thể đã được tìm thấy ở đây trong những hố chôn tập thể. Hiện vẫn còn nhiều hố chưa được khai quật.

IMG_9271

Ở cánh đồng chết, người ta đã dựng nên một nhà tưởng niệm các nạn nhân của Khmer đỏ. Trong đó, hơn 5000 chiếc sọ người được xếp trên giá, chồng cao lên đến nóc toà nhà.

IMG_9247

IMG_9246

Nhưng ghê nhất vẫn là những ống xương tay xương chân được để ở ngoài, dưới những gốc cây. Đi thăm Cánh đồng chết cũng lạnh tóc gáy chẳng kém gì đi thăm bảo tàng Tuol Sleng

Killing-Field

Giờ đây hoa đã nở trên cánh đồng chết, đất nước Campuchia đang hồi sinh từng ngày. Có lẽ tất cả những ai đã đến mảnh đất xinh đẹp này đều mong những điều tốt đẹp nhất cho người dân Campuchia trong tương lai. Nhất là ko thêm một Pol Pot hay Hitler nào nữa cho thế giới này.

IMG_9293

Đến đây thì tớ chính thức kết thúc loạt blog về Campuchia. Thân ái chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

Advertisements