Năm tuổi của mình mở đầu bằng một chuyến đi dài 3 tuần chinh phục đỉnh Kinabalu và tham dự lễ hội Thaipusam của người Hindu ở Malaysia, đến thăm thành phố cổ Ayuthaya và thủ đô Bangkok của Thailand, tranh thủ ghé thăm gia đình cô bạn ở Singapore. Chẳng hiểu có phải vì thế mà năm nay có thể coi là “năm du lịch” của mình với vô số các cuộc đi chơi và ăn nhậu. Kể ra năm tuổi mà “xui” thế này thì mình muốn năm nào cũng là năm tuổi. Khép lại một năm “thắng lợi” trên phương diện “ăn chơi” là một tuần ở Edinburgh tham dự Hogmanay Festival (mình ko phải party girl mà có lẽ là festival girl thì đúng hơn).

Hogmanay là lễ hội chào đón năm mới kéo dài 4 ngày tại Scotland, từ 29/12 đến 1/1. Tuy nhiên, khu trung tâm thành phố Edinburgh nằm giữa Old Town và New Town đã được trang hoàng lộng lẫy từ tháng 11 để đón Giáng Sinh, với các trò chơi cho thiếu nhi, một sân trượt băng ngoài trời, các gian hàng bán đồ ăn, đồ lưu niệm…

Lễ hội Hogmanay mở đầu bằng màn rước đuốc từ trung tâm thành phố lên Calton Hill. Hàng nghìn người tham dự tạo nên một ‘dòng sông lửa’ trong thành phố. Buổi tối kết thúc bằng nghi thức đốt chiến thuyền Viking và hình nộm trên đỉnh đồi. Năm nay trời mưa buổi chiều nhưng đến tối thì tạnh. Lúc cuối cùng khi bắn pháo hoa thì lại mưa, báo hại cái ống kính máy ảnh của mình nhoè nhoẹt nước mưa.

Ngày thứ hai của lễ hội dành cho Night Afore International, với chương trình ca nhạc, nhảy múa tập thể ngoài trời. Phần thứ hai của buổi tối dành cho màn kịch ‘hoành tráng’ của các nghệ sĩ người Đức. Đây có lẽ là phần hay nhất. Các nghệ sĩ liên tục đổi hướng di chuyển dọc một con phố dài, làm dân tình đi xem chạy theo hụt hơi, nhưng ai cũng hào hứng. Đoạn cuối mình ko xem được vì đứng sau hai anh người Tây cao phải đến 1.90m, chả nhìn thấy gì ngoài bờ vai của 2 anh cả.

Ngày thứ 3 là ngày lễ hội chính thức với Street Party trong trung tâm thành phố và màn bắn pháo hoa từ 7 quả đồi xung quanh Edinburgh. Đen đủi là cả ngày trời mưa bão. Đã bất chấp mưa gió, lặn lội đi vào trung tâm ăn tối để chờ xem pháo hoa, thế mà ăn xong bước ra đường thấy vắng tanh, chỉ toàn bóng cảnh sát. Một anh cảnh sát đẹp trai thông báo tin buồn: toàn bộ chương trình tối nay bị huỷ bỏ, kể cả pháo hoa, huhuhuh. Đau đớn quay ra xin chụp ảnh với…cảnh sát cho có kỉ niệm “đêm giao thừa lặng lẽ” thì nhận được cái xua tay, quay đầu từ chối. Tức quá, đi sang phố bên cạnh để ngó dân tình đú đởn. Toàn thanh niên, bị cảnh sát chặn đường ko cho vào chỗ bắn pháo hoa, nên quay sang phố khác hò hát, ăn uống…Xem một tí thì trời lại mưa lại, nên đành đi về, xem TV với uống sâmpanh mừng năm mới ở nhà vậy.

Ngày thứ 4 là ngày đầu năm mới, cũng là ngày cuối cùng của lễ hội Hogmanay, bao gồm cuộc chạy marathon lúc 1h, cuộc thi Iron Kids và hội đua chó. Trời vẫn mưa nên mình chả đi đâu, ngồi nhà, ko biết BTC có hoãn mấy vụ này lại ko.

Túm lại, biết được một nửa cái Hogmanay, cũng đủ để có một đống ảnh và chuyện để kể. Nửa còn lại ko được xem thì đổ tại ông trời thôi chứ biết sao được.

Advertisements