Cambridge đẹp nhất là dòng sông Cam và những cây cầu bắc ngang. Vì thế Giáng Sinh này thay vì đi chụp ảnh không khí lễ hội (thực ra là chả có gì ở cái TP bé tí teo này), bạn quyết định làm một series ảnh về các cây cầu của Cambridge. Phát hiện mới: Cam trong tiết trời u ám, xám xịt, tẻ nhạt của mùa đông lại có nét đẹp rất lạ, thậm chí nhìn ảnh bạn còn thấy đẹp hơn cả mùa hè.

Đây là cây cầu có tên Mathematical Bridge thuộc Queen’s College. Có một giai thoại nổi tiếng về cây cầu này mà khách du lịch nào đến Cambridge cũng được nghe kể. Chuyện kể rằng cây cầu này do nhà bác học vĩ đại Issad Newton thiết kế và xây dựng, không cần dùng ốc vít, đinh chốt gì hết. Đám sinh viên Cambridge sau nhiều năm không ngăn nổi trí tò mò đã đem tháo cây cầu ra để tìm ‘bí kíp của Newton’, và tất nhiên đã không thể lắp lại như cũ mà không dùng ốc vít. Thực tế là cây cầu này được dựng lên 22 năm sau ngày Newton mất.

Bridge of Sighs thuộc St John’s College cũng nổi tiếng không kém Mathematical Bridge, dù 2 cây cầu nằm ở 2 đầu nhánh sông Cam chảy qua trung tâm Cambridge. Cây cầu này cùng với Bridge of Sighs của Oxford là 2 phiên bản của cây cầu cùng tên nổi tiếng tại Venice, Italy. Cả 3 đều có đặc điểm là cầu có tường bao và trần che kín. Tuy nhiên, cây cầu của Venice từng được dùng để áp giải tội phạm qua thành phố, do đó cần song sắt kiên cố để tránh việc các tù nhân…nhảy xuống sông trốn thoát. Trong khi đó, cây cầu của Cambridge được xây kín để ngăn các sinh viên trốn học có thể leo lại vào College bằng đường sông.

Cây cầu của Trinity College. Không có gì đặc biệt về cây cầu này ngoài việc nó thuộc về College giàu nhất, danh tiếng nhất của Cambridge. Cây cầu được nối với The Backs bằng một hàng cây tuyệt đẹp. (Cái ảnh này là bạn Phương chụp, bạn Hằng edit)

Cây cầu nổi tiếng Clare Bridge của Clare College có kiến trúc gần giống Trinity Bridge, với ba nhịp cầu, nhưng có thêm những quả cầu bằng đá trang trí phía trên. Một trong những quả cầu đá này bị khuyết một góc nằm ở phía ngoài (quả cầu đầu tiên bên tay trái), không thể nhìn thấy nếu đứng trên cầu. Thêm một giai thoại về các cây cầu ở Cambridge: vị kiến trúc sư trưởng không được trả hết tiền công vì Clare College không hài lòng với công trình. Quá bực tức, ông đã “trả thù” bằng cách cắt một góc của một hình cầu trang trí ở đầu nhịp cầu đầu tiên. Như thế công trình này sẽ mãi mãi dang dở.

Tấm ảnh cuối cùng trong series này của bạn là cây cầu của King’s College, college nổi tiếng với nhà thờ lớn nhất, đẹp nhất của Cambridge (ảnh cuối cùng trong blog trước).

Advertisements